Á quân MC tiếng Anh chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ

571386_488

(Tấm Gương) – Nữ sinh Lục Thanh Tâm, Á quân Cuộc thi MC tiếng Anh – Front The Most 2015, vừa có những chia sẻ về cuộc thi, cũng như quá trình học tập, rèn luyện tiếng Anh.

Lục Thanh Tâm sinh ngày 16/10/1994, sinh viên ngành Truyền thông quốc tế và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao Việt Nam. Gần đây, Thanh Tâm đạt giải Nhì Cuộc thi MC tiếng Anh – Front The Most 2015 (FTM 2015), do Câu lạc bộ tiếng Anh EC trường ĐH Ngoại thương Hà Nội tổ chức.

Thanh Tâm thích uống trà, ăn rau, đi dạo quanh phố cổ, hát, đọc sách, ngắm cảnh, nói chuyện, viết lách và vẽ. Dù trong bất kì hoàn cảnh nào, Thanh Tâm cũng giữ cho mình châm ngôn sống: “Cuộc sống quá ngắn để thức dậy vào mỗi buổi sáng với những hối tiếc. Vì vậy, hãy yêu thương những người đối xử tốt với bạn và quên đi những người không như vậy. Và tôi tin rằng tất cả mọi thứ xảy ra đều có lý do. Nếu bạn nhận được một cơ hội, hãy nắm lấy. Nếu nó thay đổi cuộc sống của bạn, cứ để yên. Không ai nói rằng cơ hội đến dễ dàng, họ chỉ hứa cơ hội sẽ mang đến giá trị”.

Ở chung kết FTM 2015, Thanh Tâm suýt bị loại, may mắn quay lại cuộc thi nhờ “tấm vé vớt” của BGK. Nắm bắt tốt cơ hội, Thanh Tâm xuất sắc bước vào vòng cuối cùng và nhận giải Nhì chung cuộc. Thanh Tâm chia sẻ, bất kể làm việc gì, cô đều cố gắng, nỗ lực hết sức, dù kết quả có như thế nào.

Nhận được nhiều nhận xét tích cực từ BGK cuộc thi, nhưng Thanh Tâm phải ngậm ngùi “nhường” giải Nhất cho đối thủ vì chưa biết tiết chế. Bản thân cô tự nhận thấy nhiều lúc thể hiện quá “lố” trên sân khấu. Theo Thanh Tâm, vì thiếu kinh nghiệm, cô vẫn chưa nắm rõ vai trò của người MC. Tuy chỉ về Nhì, Thanh Tâm không hề hối vận vì đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kiến thức từ BGK, cũng như các thí sinh khác, để có thể phát huy năng lực khi theo đuổi nghề MC trong tương lai.

Được biết, Thanh Tâm học tiếng Anh từ năm lớp ba, nhưng chưa thực sự chuyên tâm. “Mấy năm cấp một, mình không thuộc nổi bảy đại từ nhân xưng”, Thanh Tâm chia sẻ. Cô cho biết, bắt đầu yêu và dành thời gian cho tiếng Anh khi bước chân vào môi trường cấp hai. Ngoài tiếng Anh, Thanh Tâm còn học thêm tiếng Tây Ban Nha, nhưng chỉ dừng ở mức cơ bản.

Thanh Tâm chia sẻ, gia đình từ ông bà, ba mẹ đều không biết tiếng Anh. Cô học thông qua thầy cô và internet. “Việc theo học tại HV Ngoại giao giúp ích nhiều trong quá trình học tiếng Anh của mình. Ở trường, môn tiếng Anh bắt buộc trong suốt bốn năm học. Nhờ đó, kĩ năng ngoại ngữ được thực hành thường xuyên, từ đó giữ gìn và phát triển trình độ”, Thanh Tâm tâm sự.

Ngoài việc học trên trường, Thanh Tâm thường nghe rất nhiều tin tức bằng tiếng Anh. Với cô, đó là phương pháp hiệu quả nhất giúp tăng khả năng nghe – nói. Đồng thời, Thanh Tâm tự tạo cho bản thân môi trường nói chuyện trực tiếp. Bên cạnh chú trọng nghe – nói, Thanh Tâm rèn luyện kĩ kĩ năng đọc – viết trong lúc đi học.

Với Thanh Tâm, ba đóng vai trò truyền cảm hứng, động lực cho cô cố gắng hoàn thiện bản thân không chỉ trong quá trình học tiếng Anh, mà cả trong công việc và học tập. Thanh Tâm luôn ghi nhớ lời dạy từ bé của ba: “Muốn tự tin phát biểu trước mọi người thì con phải chuẩn bị nội dung, kiến thức thật tốt, kiến thức tốt thì tinh thần mới tốt được”.

Theo Thanh Tâm, tiếng Anh trong nhà trường học nặng về ngữ pháp, chỉ đủ cho học sinh thi đại học, chưa có hiệu quả cao nếu muốn áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. “Mình thấy, nhiều bạn kiến thức ngữ pháp tiếng Anh nắm vững, tuy nhiên, gặp tình huống cần giao tiếp lại ú ớ, không biết cách xử lý thỏa đáng”, Thanh Tâm nói.

Chia sẻ về vấn đề nhiều bạn trẻ thích sử dụng tiếng Anh bồi trong giao tiếp hàng ngày, Thanh Tâm cho biết: “Vấn đề không nằm ở cách bạn nói chuyện, mà ở việc bạn nói chuyện với ai. Nếu người nghe không thấy khó chịu, vui vẻ, chuyện chẳng có gì để bàn. Tuy nhiên, bạn trẻ cũng nên biết tiết chế, không nên câu nói có vài tiếng, mà hơn nửa là tiếng Anh. Mình vay mượn, đừng lạm dụng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.